Khám phá núi Cậu ở Bình Dương

Về tỉnh Bình Dương thuộc miền Đông Nam bộ, đến với Núi Cậu hành hương, tham quan, vãn cảnh là chuyến đi nhiều hứng khởi. Du khách sẽ có dịp khám phá những ngọn núi, chùa chiền, am miếu với nhiều huyền thoại, cổ tích kể từ lúc miền đất này còn là nơi hoang địa.

 

Chùa Thái Sơn Núi Cậu

Khu vực Núi Cậu với  diện tích hơn 1.600ha gồm 21 ngọn núi, có dạng hình chữ U. Ngọn núi cao nhất là Cửa Ông cao 295m, núi Ông cao 285m, Tha La cao 198m, núi Chúa cao 63m.

Du khách có thể đi từ TP.HCM đến Thủ Dầu Một (35km). Từ đây theo đường 744 chừng 45km về thị trấn Dầu Tiếng, đi thêm 7km đến với núi Cậu. Núi Cậu nằm sát hồ Dầu Tiếng thuộc ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Đầu tiên, du khách sẽ đến thăm chùa Thái Sơn nằm lưng chừng dưới chân núi Cậu có độ cao chừng 50m. Chùa do hòa thượng Thích Đạt Phẩm, còn gọi là Thầy Sáu, xây dựng năm 1988, với khuôn viên trên 5ha gồm các hạng mục như cổng tam quan rất bề thế, lợp ngói xanh giả cổ, ngôi Cửu Trùng Đại Tháp cao 36m có 9 tầng, tượng Nam Hải Quán Thế Âm Bồ Tát cao 12m, chánh điện điện ngọc rất hoành tráng được kiến trúc theo phong cách cổ lầu phương Đông. Chánh điện là nơi trụ trì và các chư tăng phật tử thường xuyên gõ mõ tụng kinh, đảnh lễ. Khu vực này vào các ngày lễ Phật đản, các ngày rằm lớn (tháng giêng, tháng bảy, tháng mười) có rất đông khách thập phương về cúng bái, khói nhang nghi ngút, không khí mang đậm màu sắc văn hóa tâm linh. Đặc biệt vào các mồng 13, 14, 15 tháng tám âm lịch là ngày lễ “Mẹ”, đây là lễ hội lớn nhất ở núi Cậu và tòa thánh bên Tây Ninh.

 

Tượng “Cậu Bảy” – bộ tướng của tả quân Lê Văn Duyệt

Sau khi tham quan cảnh chùa, du khách ra phía sau chánh điện. Ở đây có một con đường lên núi với hơn 1.000 bậc tam cấp đá. Đường lên  núi quanh co, dích dắc nhưng khá dễ đi. Hai bên đường là rừng cây rậm rạp, không khí mát, hăng hắc mùi lá ải. Thỉnh thoảng dọc đường có những tảng đá rất to che chắn. Ở lưng chừng núi có quán giải khát bán nước ngọt, nước suối và có võng cho khách nằm nghỉ mệt. Cuối cùng du khách cũng lên được đến đỉnh Núi Cậu. Ở đây có một am miếu nhỏ hai tầng, dưới thờ tượng “Cậu Bảy” mặc áo nhà võ, thủ tấn, đi quyền trông rất oai phong, lẫm liệt. Tương truyền xưa kia “Cậu Bảy” là bộ tướng của ngài tả quân Lê Văn Duyệt, từng đi chinh phục và bảo hộ xứ Chân Lạp thời nhà Nguyễn. Trên gác am Cậu thờ Ngọc Hoàng thượng đế với hoa quả, đèn nhang luôn nghi ngút…

Du khách có thể ngồi chơi ở nhà mát trên đỉnh núi Cậu, cạnh nhà mát có một cây sung cổ thụ 300 năm tuổi. Vùng núi Cậu còn nhiều loại gỗ quý như gõ, căm xe, giáng hương, bằng lăng… Đây còn là nơi sinh sống của nhiều loài động vật như nai, mễn, heo rừng… Dưới chân núi Cậu, về phía nam – tây nam, vào mùa mưa có một thác nước nhỏ rì rào tuôn chảy qua các khe đá rồi đổ xuống một trũng nước hình tròn có độ sâu khoảng 3m, đường kính độ mươi mét. Hồ nước nhỏ có tên là hồ Than Thở! Từ  Am Cậu trên đỉnh núi, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn bao quát hồ Dầu Tiếng trắng xóa, rộng mênh mang xa tít đến tận chân trời. Hồ Dầu Tiếng  là một trong những công trình thủy nông lớn nhất nước ta và Đông Nam Á, diện tích 27.000ha với 1,5 tỉ m3, tưới tiêu cho Tây Ninh và các vùng phụ cận, đồng thời còn có chức năng điều tiết nước sông Sài Gòn và cung cấp nước cho Nhà máy nước Hóc Môn (TP.HCM).  

Khu du lịch lòng hồ Dầu Tiếng nằm kế bên núi Cậu, du khách có thể thuê thuyền đi du ngoạn trong lòng hồ hoặc thư thả làm ngư phủ bỏ mồi câu cá ven hồ. Cá lăng, cá mè, cá lóc, cá diếc có khá nhiều ở hồ Dầu Tiếng. Nếu may mắn trúng câu, du khách có thể có một buổi tiệc thịnh soạn với mồi “bén” lai rai giữa khung cảnh nên thơ, hoang dã của vùng núi Cậu – hồ Dầu Tiếng.       

Núi Cậu đã được công nhận là di tích, danh thắng cấp tỉnh năm 2007. đây là một điểm tham quan mới, hấp dẫn trong hành trình du ngoạn, du khảo về nguồn.

 ĐẶNG HOÀNG THÁM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
0948.122.722