Kích cầu chưa đủ liều

Các hãng hàng không của Việt Nam đang đưa ra nhiều giải pháp để kích cầu, chặn đà suy giảm của thị trường nhưng các hãng lữ hành lại chê chưa đủ liều nên không thu hút khách du lịch

Mặc dù không phải vật lộn với bài toán giảm hàng tồn kho như khối doanh nghiệp sản xuất nhưng các hãng hàng không của Việt Nam đang đau đầu tìm cách kích cầu, chặn đà suy giảm của thị trường.

Cùng đua giảm giá
Giải pháp đang được thực hiện là các hãng hàng không nội địa bắt tay với hãng lữ hành giảm giá vé máy bay, tạo điều kiện để giảm mạnh giá tour, kích thích nhu cầu du lịch của người dân.
Mở màn cho chiến dịch kích cầu, Vietnam Airlines (VNA) đã triển khai chương trình giảm trung bình 47% giá vé máy bay cho các hãng lữ hành, bắt đầu từ tháng 5 đến hết năm nay trên các đường bay đến điểm du lịch truyền thống như Đà Nẵng, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Cần Thơ, Mũi Né, Phú Quốc và các điểm du lịch mới là Tuy Hòa, Quy Nhơn, Tam Kỳ… Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 19 doanh nghiệp lữ hành đăng ký tham gia với gần 120 tour.

Khách hàng mua vé tại Vietnam Airlines. Ảnh: HỒNG THÚY
Với lợi thế là một tập đoàn kinh doanh từ dịch vụ khách sạn, nghỉ dưỡng đến vận tải hàng không, Air Mekong và VietJet Air (VJA) đang có các chương trình liên kết chuỗi sản phẩm, dịch vụ của mình và mở rộng liên kết với các đối tác khác.
Chẳng hạn, ngoài việc giảm giá vé máy bay, Air Mekong  còn bắt tay với các khách sạn giảm giá trực tiếp cho khách lưu trú với mức tối đa 49% tại các resort nổi tiếng ở Phú Quốc, Côn Đảo, Hạ Long, Nghệ An… Thủ tục để được hưởng ưu đãi rất đơn giản, khách thuê phòng chỉ cần trình cuống vé máy bay của Air Mekong có trùng điểm đến và ngày đi, ngày về so với thời gian lưu trú.
Hãng hàng không VJA vừa ký kết chương trình phối hợp kích cầu với Hiệp hội Du lịch TPHCM. Theo đó, hãng sẽ dành 40 chỗ trên mỗi chuyến bay bán vé máy bay giá rẻ cho bên lữ hành để hành khách có thể tiết kiệm 49% giá tour trong những tháng cuối năm. Cuối tháng 6, VJA tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Du lịch TP Hà Nội.

Trong cuộc đua kích cầu này, khách lẻ cũng có thể mua được vé máy bay siêu rẻ, giảm đến một nửa so với giá thông thường, kết hợp với giá phòng khuyến mãi mua trực tiếp của khách sạn hoặc qua các trang web bán coupon giảm giá qua mạng để tự thiết kế tour giá thấp cho riêng mình.

Lượng khách vẫn chưa nhiều

Ghi nhận của Văn phòng khu vực miền Bắc của VNA cho thấy khách hàng bắt đầu phản hồi tích cực, thể hiện ở số lượng khách đăng ký các tour kích cầu khá đông. Tính riêng tại thị trường miền Bắc, trong vòng 2 tháng đầu triển khai chương trình, VNA đã tiếp nhận gần 11.000 chỗ đăng ký tour kích cầu du lịch khởi hành từ nay đến cuối năm và đáp ứng được hơn 80% yêu cầu từ phía các doanh nghiệp lữ hành.

Thế nhưng, các hãng lữ hành lại chê gói kích cầu của hàng không chưa đủ liều. Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó trưởng nhóm kích cầu chương trình du lịch nội địa TPHCM, cho biết trong 2 tháng đầu triển khai chương trình, chỉ thu hút được gần 500 khách mà nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện đặt vé rất ngặt nghèo, không phù hợp với khách đoàn. Cụ thể, thời hạn đặt vé xa ngày khởi hành và mức phạt hoàn, hủy vé quá cao. Bên cạnh đó, thời gian khởi hành cũng chưa phù hợp với khách du lịch.

Theo ông Nguyễn Công Hoan, Phó Giám đốc Công ty Hanoi Redtour, có 2 cái khó khi triển khai tour kích cầu hiện nay. Một là, thời hạn yêu cầu danh sách du khách trước 15 ngày chưa phù hợp với thói quen đặt tour sát ngày của người Việt Nam. Hai là, số lượng chỗ dạng kích cầu không lớn nên hãng lữ hành buộc phải tách đoàn hoặc phải mua thêm chỗ ở hạng vé cao hơn.

Giám đốc kinh doanh Công ty Du lịch TransViet tại Hà Nội Nguyễn Tiến Đạt cho biết trong đợt kích cầu này, TransViet đã tranh thủ liên kết với các hãng hàng không và đối tác cung cấp dịch vụ để có được đầu vào thấp nhất, chấp nhận giảm lãi tối đa để giảm giá tour. Tuy nhiên, lượng khách “kích” được lên chưa nhiều vì các đường bay sôi động như Đà Nẵng, Nha Trang khó mua được vé, trong khi các đường bay sẵn vé rẻ thì lại không thông dụng, chưa thu hút được nhiều khách đến.

Thị trường hàng không nội địa suy giảm

Lần đầu tiên sau cả chục năm tăng trưởng vận tải với tốc độ 20%/năm, thị trường hàng không nội địa đang bắt đầu có dấu hiệu suy giảm. Tổng thị trường vận chuyển 5 tháng đầu năm 2012 của toàn ngành đạt 10,358 triệu khách, tăng 6% so cùng kỳ năm 2011 nhưng mức tăng thuộc về các đường bay quốc tế. Còn thị trường nội địa chỉ đạt 4,895 triệu khách, giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2011. Vận tải hàng hóa nội địa cũng giảm 7,3% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: Cục Hàng không Việt Nam
TÔ HÀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
0948.122.722