Tàu xe dịp nghỉ lễ: Lại căng thẳng

tin tức du lịch – Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 do được nghỉ dài ngày cùng với thời điểm đầu hè, nên dự báo tình hình tàu xe và cả máy bay sẽ căng thẳng. Dù mới có một số doanh nghiệp vận tải đăng ký tăng giá trong dịp này, song sẽ khó tránh khỏi kiểu tăng giá bất hợp lý trên các tuyến vận tải hành khách.

 

Tàu hết ghế, máy bay cũng “cháy” vé


Sẽ có thêm hàng trăm lượt xe tăng cường để phục vụ người dân trong dịp nghỉ lễ

Đại diện ga Hà Nội cho biết, lượng khách đi tàu dịp nghỉ lễ 30-4 tăng đột biến, với mức tăng từ 200-300%. Bởi vậy, dù dịp này ga Hà Nội đã tăng thêm tới 12 đoàn tàu đi và 14 đoàn từ các tỉnh về, nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu của hành khách trên các tuyến: Hà Nội – Vinh, Đồng Hới, Huế, Thanh Hóa, Lào Cai… Đặc biệt với vé giường nằm điều hòa trên các tuyến thì nhà ga đã bán hết cách đây 1 tháng, các đoàn tàu lập thêm vé giường nằm cũng đã bán hết. Hiện chỉ còn ghế ngồi, toa xe không có điều hòa. Từ 20-4, ngay cả ghế mềm cũng đã được ga này bán hết.

Không những vé tàu, mà vận tải hành khách bằng đường hàng không cũng cháy vé một số chặng. Thông tin từ các phòng vé, đại lý của Vietnam Airlines, vé máy bay đi các điểm du lịch miền Trung trong dịp nghỉ lễ đã hết sạch. Mặc dù, Vietnam Airlines đã thực hiện tăng tải thêm 195 chuyến trên 8 đường bay nội địa có nhu cầu lớn về tăng tải từ 27-4 đến 2-5, từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đi/đến Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Bình, Huế và từ Đà Nẵng đi Hải Phòng.

Còn hãng Hàng không Air Mekong cũng cho biết, dịp này sẽ tăng thêm hơn 40 chuyến bay, tập trung chủ yếu các chặng từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đi các điểm du lịch Phú Quốc, Côn Đảo, Đà Lạt. Nắm bắt được nhu cầu hành khách từ 27-4, hãng Hàng không VietJetAir cũng sẽ khai trương đường bay mới TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng với tần suất 2 chuyến/ngày. Riêng tuyến TP Hồ Chí Minh – Hà Nội được tăng tần suất lên 8 chuyến mỗi ngày.

Ô tô mất kiểm soát vé

Vận tải hành khách bằng ô tô được dự báo sẽ căng thẳng hơn rất nhiều. Công ty Quản lý bến xe Hà Nội dự báo, tại tất cả các bến xe trên địa bàn TP lượng khách đi lại trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sẽ tăng 2-3 lần so với ngày thường. Ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết, cao điểm đi lại của dịp nghỉ lễ sẽ bắt đầu từ sáng 27-4. Do vậy, 350 lượt xe/ngày sẽ được tăng cường để giải tỏa hành khách có nhu cầu đi lại từ thời điểm này. 

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc bến xe Mỹ Đình nhận định, đợt nghỉ lễ 30-4 và    1-5 lượng khách đi lại sẽ tăng mạnh. Trung bình, mỗi ngày bến xe Mỹ Đình có khoảng 15.000 lượt khách, đợt nghỉ lễ, lượng khách sẽ tăng lên 30.000-35.000 lượt người/ngày. Từ 27-4, bến xe Mỹ Đình sẽ tăng cường thêm 200 xe/ngày để đảm bảo hết số khách có nhu cầu. Trong đó, lượng khách đi lại sẽ tập trung đông ở những tuyến có cự ly khoảng 500km đổ lại như Vinh, Sơn La, Quảng Ninh, Cao Bằng… Ngoài ra, trong dịp cao điểm này, Tổng công ty Vận tải Hà Nội cũng huy động thêm 25 xe buýt với khoảng 400 lượt để đáp ứng nhu cầu đi và về của người dân.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến nhận định, sẽ không xảy ra tình trạng “cháy” xe, bởi bến xe đã phối hợp với Tổng công ty Vận tải Hà Nội và Sở GTVT, trong tình huống còn khách đi mà thiếu xe, sẽ huy động thêm. Tại bến xe Mỹ Đình sẽ có thông báo cho hành khách biết, trong trường hợp hết xe, hành khách không nên chịu “nhồi nhét” mà vào trong sân, nhà chờ của bến để đợi, bến xe sẽ tìm mọi hình thức huy động thêm xe. Cũng theo ông Tiến, hành khách không nên bắt xe dọc đường vừa không đảm bảo quyền lợi, vừa tránh được cảnh nhồi nhét cũng như tăng giá vé bất hợp lý. 

Về việc tăng giá vé dịp nghỉ lễ, theo ông Tiến, đến thời điểm này, đã có 3 doanh nghiệp vận tải đăng ký mức tăng giá vé với mức tăng 11% trở lại. Đối với các doanh nghiệp vận tải khác, ông Nguyễn Hoàng Trung cho biết, khó có khả năng tăng giá vé trong dịp này vì, theo quy định, sau khi giá xăng tăng 3 ngày, doanh nghiệp muốn tăng vé phải đăng ký với 3 cơ quan là thuế, GTVT và tài chính. Tuy nhiên, việc hành khách có bị tăng giá không thì không ai dám đảm bảo, vì lượng khách bắt xe dọc đường chiếm tỷ lệ lớn. 

Tuyết Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
0948.122.722